Vào hồi tháng 6 năm nay, hãng Toyota đã chính thức vén màn thế hệ mới của dòng SUV cỡ lớn Land Cruiser sau 14 năm để người tiêu dùng thế giới chờ đợi. Trong khi đó, người anh em Toyota Land Cruiser Prado của Land Cruiser tuy đã có mặt trên thị trường trong 12 năm qua nhưng vẫn chưa được bổ sung thế hệ mới.

Thế hệ thứ 4 có tên mã 150 Series của Toyota Land Cruiser Prado đã trình làng vào năm 2009. Kể từ đó, mẫu SUV 7 chỗ này đã được nâng cấp giữa vòng đời vào năm 2013 và 2017. Lần gần đây nhất mà Toyota Land Cruiser Prado được bổ sung phiên bản nâng cấp, cả về động cơ lẫn trang bị, là 2020. Trong khi đó, trong năm 2021, xe chỉ có thêm phiên bản đặc biệt mới mang tên 70th Anniversary.

Việc Toyota Land Cruiser 2022 ra mắt sau 14 năm khiến người ta tin rằng Land Cruiser Prado thế hệ tiếp theo cũng sẽ sớm trình làng. Theo tin đồn từ trang Creative Trend của Nhật Bản, Toyota Land Cruiser Prado mới sẽ ra mắt vào mùa hè năm sau.

Toyota Land Cruiser Prado thế hệ mới được đồn là ra mắt vào giữa năm sau

Toyota Land Cruiser Prado thế hệ mới được đồn là ra mắt vào giữa năm sau

Dự kiến, ở thế hệ mới, Toyota Land Cruiser Prado sẽ tiếp tục giữ lại cấu trúc khung gầm sát-xi rời đặc trưng như trước. Nhiều khả năng xe sẽ được trang bị phiên bản nhỏ hơn của khung gầm hình thang dùng cho Toyota Land Cruiser 2022. Điều này chẳng những khiến Toyota Land Cruiser Prado mới nhẹ hơn mà còn tăng khả năng đáp ứng vô lăng cũng như chất lượng lái trên đường phố mà không đánh mất cái chất xe việt dã.

Theo tin đồn, bản cao cấp nhất của Toyota Land Cruiser Prado thế hệ mới sẽ kế thừa những tính năng như hệ thống treo Electronic-Kinetic Dynamic Suspension (eKDSS) phức tạp của Land Cruiser GR Sport 2022.

Tin đồn cũng cho biết, Toyota Land Cruiser Prado thế hệ mới sẽ gần như giữ nguyên kích thước như thế hệ cũ. Do đó, bên trong xe vẫn sẽ là không gian nội thất 3 hàng ghế với 7 chỗ. Tuy nhiên, nội thất của xe sẽ được nâng cấp về chất liệu cũng như công nghệ để đuổi kịp những mẫu SUV hiện đại khác. Trong khi đó, thiết kế ngoại thất của Toyota Land Cruiser Prado mới sẽ chịu ảnh hưởng từ người anh em Land Cruiser 2022.

Nằm bên dưới nắp ca-pô của Toyota Land Cruiser Prado thế hệ mới có thể là hệ truyền động hybrid với máy xăng 2.5L hoặc 2.7L. Đây là hệ truyền động hybrid dùng chung với Toyota RAV4 và Highlander. Ngoài ra, hãng Toyota hiện còn đang phát triển hệ truyền động hybrid với máy dầu cho các mẫu xe 4x4 và xe thương mại tương lai. Hệ truyền động này có thể cũng sẽ xuất hiện trên Toyota Land Cruiser Prado mới.

Toyota Land Cruiser Prado thế hệ mới có thể sẽ có phiên bản hybrid

Toyota Land Cruiser Prado thế hệ mới có thể sẽ có phiên bản hybrid

Bên cạnh hệ truyền động hybrid, Toyota Land Cruiser Prado mới dự kiến còn có cả tùy chọn động cơ đốt trong thông thường. Đây có thể là động cơ diesel 4 xi-lanh, tăng áp, dung tích 2.8L lấy từ thế hệ cũ. Ở Toyota Land Cruiser Prado 2021, động cơ này đã được nâng cấp để tạo ra công suất tối đa 200 mã lực và mô-men xoắn cực đại 500 Nm. Động cơ kết hợp với hộp số tự động 6 cấp và hệ dẫn động 4 bánh đồng thời tiêu thụ lượng nhiên liệu trung bình chỉ 7 lít/100 km.

Một lựa chọn động cơ nữa có thể sẽ được dùng cho Toyota Land Cruiser Prado mới là máy dầu V6, tăng áp kép, dung tích 3.3L lấy từ Land Cruiser 2022. Động cơ này trên Toyota Land Cruiser 2022 có công suất tối đa 304 mã lực và mô-men xoắn cực đại 700 Nm. Sức mạnh được truyền tới cả 4 bánh thông qua hộp số tự động 10 cấp mới.

Nguồn: tinxe.vn